Ứng xử chuẩn mực nơi công sở?

 

Khi còn nhỏ, chúng ta được dạy phải luôn cư xử lễ phép với người xung quanh. Nói cách khác, hãy đối xử với người khác như những gì mà ta mong nhận được từ họ. Và khi lớn lên, suy nghĩ này tác động lên cách chúng ta cư xử ở nơi công sở. Tuy nhiên, cư xử ‘quá’ nhã nhặn nơi công sở liệu có giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp?

 

 happy-employees

 

  1. Bạn trông có vẻ nhàm chán

Bạn luôn nói “Yes” trong mọi trường hợp. Bạn luôn theo ý của người khác đến mức mọi người ít khi phải thông qua ý kiến của bạn. Do đó, đôi khi mọi người cho rằng bạn là người thụ động và mờ nhạt. Nhã nhặn là điều rất tốt, nhưng bạn cũng cần phải thể hiện được cá tính riêng của bản thân.

 

  1. Mọi người có thể lợi dụng sự tử tế của bạn

Nếu bạn không học cách từ chối, đồng nghiệp sẽ dần mặc định rằng bạn không bao giờ nói không. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ phải nhận làm những thứ bạn chẳng muốn làm hoặc phải làm việc làm ngoài giờ cho những việc không thuộc trách nhiệm của mình. Thậm chí, một số người sẽ đánh đồng sự tử tế của bạn với sự nhu nhược. Họ nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ bạn dám đứng lên đấu tranh cho bản thân mình và dễ bị người khác thao túng.

Còn nữa, khi thấy bạn sẵn sàng làm tất cả mọi việc người khác nhờ vả, điều này sẽ hình thành thói quen khiến họ nghĩ rằng việc sai bảo bạn là đương nhiên.

 

  1. Mọi người sẽ hiểu sai về bạn

Hậu quả sau một thời gian bạn tự gắn mác “không-bao-giờ-nói-không” cho mình, bạn sẽ khó thay đổi hơn. Vì khi bạn thức tỉnh và đứng lên đấu tranh cho bản thân, hành động này sẽ trở nên sai trái đối với những kẻ đã quen sai khiến bạn. Mặc dù sự từ chối của bạn là rất hợp lý nhưng trong mắt họ bạn sẽ trở nên ích kỉ, bạn đã thay đổi theo hướng tiêu cực.

 

11-reasons-your-colleagues-don-t-trust-you

 

  1. Bạn trở nên đáng nghi

Chẳng có ai luôn luôn đóng vai người tốt và cũng chẳng có ai tốt với người khác một cách vô điều kiện. Suy nghĩ thực tế này khiến nhiều người cho rằng sự tử tế của bạn là vì một lý do nào đó. Mặc dù bạn thật lòng hay không, đồng nghiệp của bạn vẫn sẽ luôn thắc mắc “Liệu bạn thật sự tử tế như những gì bạn thể hiện hay không?”

Đôi khi chính điều này trở thành rào cản khiến mọi người nghi ngờ về bạn và hạn chế cơ hội kết thân với mọi người.

 

  1. Bạn sẽ không được tôn trọng

Nếu bạn luôn luôn hiền hòa với mọi người, nó trở thành điều duy nhất mọi người nhìn nhận ở bạn. Có nghĩa là mọi người mặc định bạn tất nhiên phải luôn tốt với mọi người nhưng bạn không có quyền đòi hỏi sự tử tế ngược lại. Vì vậy, nếu bạn thân thiện với ngay cả những người không thân thiện với bạn, bạn sẽ không bao giờ nhận được sự tôn trọng mà bạn mong muốn.

 

  1. Bạn đang lãng phí thời gian của mình

 

0x600 (1) 

 

Nếu bạn dành tất cả thời gian làm việc của mình để giúp những người khác xử lý công việc của họ, bạn sẽ chẳng còn thời gian để tập trung vào những công việc của chính mình.

 

Nguồn: mywork.com.vn

Các bài viết liên quan