Ngôn ngữ cơ thể cần tránh khi giao tiếp trong mọi trường hợp

 

Đâu chỉ phải lời nói trong giao tiếp mới quan trọng, ngôn ngữ cơ thể cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện thái độ, tình cảm của bạn với những người đang nói chuyện với mình. Hầu hết mọi người hoàn toàn không tự nhận biết về ngôn ngữ cơ thể của riêng mình. Vì thế tự kiểm soát các cử chỉ của mình có thể được xem là khá khó khăn. Nhiều cử chỉ là phản xạ tự nhiên, tự động kết hợp với những gì tâm trí chúng ta có khi đang suy nghĩ tại bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, với những thông tin đúng và chịu khó thực hành một chút, chúng ta có thể luyện tập vượt qua những thói quen xấu của ngôn ngữ cơ thể, tránh được nhiều hiểu lầm từ người khác trong giao tiếp. 

 

Che các vận dụng chung quanh cơ thể bạn

Việc này thể hiện sự thiếu tự tin, nhút nhát, ngăn cách và bị động. Bạn luôn tìm cách che giấu bản thân mình trước một ai đó hay sự việc nào đó. Hãy dẹp laptop sang một bên, hãy để chiếc cặp xuống chân, đừng để những vật dụng làm rào cản giữa bạn và đối tác.

 

Xem đồng hồ, ngắm móng tay

Bạn gây sự khó chịu khi nhìn đồng hồ hay ngắm móng tay trong lúc bạn đang nói chuyện với ai đó. Họ có thể hiểu rằng bạn đang rất chán cuộc nói chuyện, muốn kết thúc ngay và những hành động này cũng thể hiện sự bồn chồn lo lắng.

 

Watching+clock

 

Không trực tiếp đối mặt với những người mà bạn đang nói

Điều này cho thấy một mức độ khó chịu hoặc thiếu quan tâm. Khi chúng ta vui vẻ tham gia vào một cuộc hội thoại, chúng ta phải đối mặt với những người đang nói chuyện: bàn chân và thân mình của chúng ta đối mặt trực tiếp về phía trước. Khi chúng ta cảm thấy không chắc chắn về người khác, hoặc không hoàn toàn muốn hội thoại, chúng ta có xu hướng để góc bàn chân và thân mình sang một bên. Vì thế, đối mặt trực tiếp về phía trước trong một cuộc hội thoại để cho ra ấn tượng rằng bạn đang thực sự quan tâm đến những gì người khác nói.

 

Xoa xoa cằm của bạn khi đang nhìn ai đó

“Tôi đang đánh giá quý vị…!”. Mọi người thường xoa cằm trong việc ra quyết định. Vì vậy, nếu bạn nhìn vào một người nào đó trong khi bạn đang xoa cằm của bạn, họ có thể cho rằng bạn đang đánh giá về họ, đang phán xét, gây ra cảm giác khó chịu từ người đối diện.

 

Nheo mắt lại

Nếu bạn muốn cho ai đó ấn tượng rằng bạn không thích họ ( hoặc những ý tưởng của họ), bạn nheo mắt lại khi nhìn vào họ. Một số người mắc phải sai lầm là nheo mắt trong một cuộc nói chuyện như một phản xạ của sự suy nghĩ sâu sắc.

 

Đứng/ tiếp xúc quá gần

Điều này chỉ khiến mọi người cảm thấy khó chịu (trừ sự thân mật). Khoảng  cách của 2 người khi  trò chuyện cho thấy bạn tôn trọng không gian riêng tư của họ như thế nào. Khi đứng quá gần, họ sẽ cảm thấy bị lấn át và không dễ chịu chút nào (ví dụ mùi cơ thể, mùi hơi thở,…). Bởi vậy, một khoảng cách hợp lý giữa hai người sẽ tạo nên sự hài hòa, thoải mái trong buổi nói chuyện.

 

Nhìn xuống khi giao tiếp

Thông thường là tỏ ra không quan tâm. Đôi khi nó thậm chí còn xem như là một dấu hiệu của kiêu ngạo. Nếu bạn liếc xuống quần áo của bạn trong một cuộc hội thoại, đặc biệt là kết hợp với tìm kiếm gì đó phía dưới, hầu hết mọi người sẽ cho rằng bạn không chấp nhận ý tưởng của họ và cảm thấy khó chịu. Vì thế, luôn nhìn thẳng về phía trước và giao tiếp ảnh mắt khi bạn gặp một ai đó quen biết. Tư thế là dầu hiệu thể hiện trực tiếp sự tự tin và bình tĩnh của bạn.

 

Sờ, chạm vào mặt trong cuộc hội thoại

Chạm vào mặt, đặc biệt là trên mũi, thường được hiểu là một dấu hiệu của sự lừa dối. Ngoài ra, che miệng là một cử chỉ phổ biến cho thấy bạn đang nói dối. Vì thế, luôn giữ tay ra khỏi khuôn mặt của bạn khi bạn đang nói.

 

Nụ cười giả tạo

Đó là một dấu hiệu thường thấy trên mặt của sự lừa dối. Một nụ cười chân thật có nếp nhăn ở các góc của mắt và thay đổi sự biểu hiện của cả khuân mặt. Trong khi nụ cười giả tạo chỉ liên quan đến miệng và môi. Thật dễ dàng để phân biệt giữa hai nụ cười. Vì thế, không nên ép mình vào nụ cười giả… trừ khi bạn chụp ảnh.

Bạn có mệt đến mức không cười được cũng đừng để mọi người phát hiện ra nụ cười gượng gạo của bạn. Bạn có thể bị cho là cười giả tạo hoặc cười trừ cho qua coi như mọi việc không liên quan đến bạn.

 

o-FAKE-SMILE-facebook

 

Gãi đầu, gãi cổ

Một dấu hiệu điển hình của sự nghi ngờ và không chắc chắn. Nó cũng có thể được hiểu là một dấu hiệu của sự áy náy, muốn từ chối. Cố gắng giữ bàn tay của bạn ra khỏi đầu của bạn khi bạn đang giao tiếp với người khác.

 

Nhấp nháy đôi mắt

Một dấu hiệu rõ ràng của sự lo lắng. Một số người bắt đầu nhấp nháy đôi mắt của họ nhiều và nhanh (kết hợp với một nhịp tim tăng lên) khi họ cảm thấy không tốt. Vì thế bạn phải biết nhược điểm của bạn để khắc phục, đặc biệt nếu một người nào đó nhìn bạn từ khoảng cách gần.

 

Nhìn chằm chằm

Liên tục duy trì giao tiếp mắt cho thấy là biểu hiện của sự trung thực và đáng tin cậy. Tuy nhiên nhìn chằm chằm sẽ được hiểu như là bực tức hoặc hợm hĩnh. Không nên nhìn chằm chằm vào người khác quá lâu, sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái và cảm giác như bạn đang áp bức họ. Ngoài ra, tuyệt đối tránh ngáp vặt.

 

Cử động hoặc lắc lư cơ thể quá nhiều

Trong lượng cơ thể liên tục chuyển dịch từ chân này sang chân kia. Đây là một cử chỉ mệt mỏi, phản cảm thường thấy về thể chất và tinh thần. Người khác có thể thấy điều này và cho rằng bạn đã sẵn sàng bỏ cuộc đàm thoại hoặc nghĩ bạn đang sốt ruột về điều gì đó, muốn nói nhanh cho xong hãy cố gắng đứng in, vững vàng.

 

Không nên khoanh tay

Khoanh tay trước ngực bạn giống như đang trong tư thế tự vệ. Nó gửi thông điệp rằng bạn đang bị đe dọa hoặc bạn cảm thấy không thoải mái và muốn kết thúc cuộc giao tiếp hay bạn đang tỏ ra không đồng tình với những gì  họ nói.

 

Thử nghĩ lại mà xem, bạn sẽ thấy những điều tôi nói trên đây là đúng.

Các bài viết liên quan