Cách ứng xử ở nơi làm việc mới

 Bước khởi đầu ở một chỗ làm mới luôn khiến đầu bạn rối tung lên với bao nhiêu là nỗi lo – những công việc mới, những vị sếp mới và những đồng nghiệp mới. Bạn không khỏi băn khoăn rằng làm thế nào để cư xử một cách đúng mực và tạo ấn tượng tốt đẹp nhất đến những người bạn gặp ở công sở mới. Sau đây sẽ là những nguyên tắc cơ bản mà bạn cần ghi nhớ.

 

  1. Hãy thư giãn

Bạn sẽ có khối thứ phải học và phải ghi nhớ trong suốt những ngày đầu tiên làm “lính mới”, do đó nghỉ ngơi đầy đủ là rất cần thiết để giúp bạn sẵn sàng nhất cho những điều sắp đến. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ có thể tỉnh táo và tập trung, hạn chế tối đa tình trạng ngáp ngắn ngáp dài vào giữa buổi chiều – điều sẽ dễ khiến sếp và đồng nghiệp cho rằng bạn lười biếng hoặc không hứng thú với công việc. Ấn tượng đầu vô cùng quan trọng, vì thế hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần tỉnh táo và phấn chấn nhất trong những ngày đầu tiên này!  

 

cach-ung-xu-o-noi-lam-viec-moi

 

  1. Chủ động giới thiệu bản thân

Hãy dành chút thời gian để giới thiệu về mình khi gặp đồng nghiệp trong thang máy hoặc với đồng nghiệp ngồi ở bàn đối diện. Động thái nhỏ này sẽ tạo đà phát triển cho mối quan hệ của bạn với các cộng sự mới của mình và là một cách để thông báo sự hiện diện của bạn như là một phần của tổ chức.

 

Business handshake

 

  1. Duy trì thái độ trung lập

Đừng ngại tham gia vào các cuộc trò chuyện với đồng nghiệp khi được chào đón, tuy nhiên bạn hãy luôn nhớ rằng phải giữ quan điểm của mình trung lập và khách quan, tránh việc hùa theo những câu chuyện ngồi lê đôi mách. Đặc biệt khi bắt đầu đánh hơi thấy “mùi” bè phái, bạn hãy cẩn trọng lời ăn tiếng nói của mình, đừng quá thật thà bộc lộ quan điểm cho đến khi có đủ thời gian để hiểu rõ và tin tưởng được ở ai đó.

 

  1. Ghi chú

Có rất nhiều thứ tiểu tiết bạn sẽ phải ghi nhớ trong quá trình học hỏi, làm quen với một công việc mới. Để tránh làm đồng nghiệp phát cáu với một lô lốc câu hỏi, hãy sắm cho mình một cuốn sổ tay hoặc sử dụng các phần mềm/ứng dụng có sẵn và ghi lại những thứ mà bạn đã được nghe, đã được học như các thể loại password, hay cách truy cập vào các tài liệu của khách hàng… Như vậy, bạn sẽ có thể xoay xở ổn thỏa mà không phải làm phiền đến ai hết.

 

  1. Hãy là chính mình

 

cach-ung-xu-o-noi-lam-viec-moi-02

 

Đừng gắng sức tạo dựng một cung cách hay một lối cư xử không giống như con người thật của mình, chỉ nhằm mục đích gây ấn tượng với đồng nghiệp mới. Thứ nhất, “hàng giả” sẽ không thể tự nhiên và có sức thuyết phục như “hàng thật”. Thứ hai, vì đang gồng mình lên nên sớm muộn gì bạn cũng mệt mỏi và kiệt sức, kết quả là không tiếp tục “diễn” được nữa, và mọi việc sẽ ngay lập tức trở thành một đống hổ lốn. Do vậy, thay vì cố làm việc chăm chỉ một cách thái quá, hay nỗ lực tỏ ra hào hiệp, tốt bụng vô điều kiện, bạn hãy cư xử một cách tự nhiên và thật thà nhất, miễn là đừng để những mặt chưa tốt của bạn gây hại hay làm phiền đến ai, rồi mọi người sẽ dần hiểu rõ những điểm hay dở của bạn, và yêu quý bạn vì chính những điều đó. Đấy mới là tình cảm bền vững và đáng quý mà bạn nên dành lấy, chứ không phải là những ấn tượng mong manh ban đầu.

 

  1. Luôn tự tin

Một công việc mới hẳn sẽ mang lại không ít bỡ ngỡ, nhưng tuyệt đối đừng để điều đó khiến bạn lo sợ. Bạn hãy luôn tự nhắc nhở bản thân rằng, bạn dành được vị trí này bằng chính năng lực và những kinh nghiệm của mình, vậy thì hãy tự tin thể hiện mình để một lần nữa khẳng định lại thực lực đó. Nếu như bước đầu không thuận lợi khiến bạn chán nản hay choáng ngợp, hãy thở một hơi thật sâu và tiếp tục cố gắng. Hãy chứng tỏ cho sếp thấy rằng bạn hoàn toàn có khả năng thích nghi với môi trường và áp lực công việc mới.

  1. Hãy thực sự là một phần của team

Một khi bạn tham gia vào một team thì bạn đã thực sự là một phần của nó. Đừng để ba chữ “nhân viên mới” làm rào cản khiến bạn tự hạn chế vai trò của mình. Hãy chủ động hỏi team leader xem bạn có thể làm gì để đóng góp cho công việc chung, và chủ động đặt câu hỏi trong quá trình làm việc. Đấy sẽ là cách nhanh nhất để mọi người thực sự coi bạn là một phần của họ.

 

Nguồn: wikihow.com

Các bài viết liên quan