Cách bắt chuyện với người mới quen

Một nhà giao tiếp hiện đại người Mỹ, F. Stevenson khẳng định: “Nếu bạn có bản lĩnh, bắt chuyện với một người nào đó liên tục trong 10 phút mà làm cho đối phương hứng thú, thì bạn là người có khả năng giao tiếp – một khả năng rất cần cho xã hội hiện đại”. Bởi vì, có những hoàn cảnh giao tiếp như: đi dự sinh nhật một người bạn hoặc đến dự một đám cưới chẳng hạn, ngẫu nhiên bạn bị chủ nhà xếp đặt ngồi cạnh một người lạ, chưa gặp lần nào. Sau vài câu chào hỏi xã giao, nếu bạn ngồi im lạng, họ hỏi câu gì trả lời câu ấy, không ai hỏi thì thôi, bạn sẽ trở thành một người ít nói, khó gần, có thể bị xem là kiêu ngạo.

      

Chủ động bắt chuyện trước

Bạn đã bao giờ tiếp xúc với người Mỹ chưa? Trong mắt bạn ắt hẳn họ là những người năng động, nhiệt tình? Nhưng bạn có biết nỗi ám ảnh lớn nhất của họ là gì không? Đó chính là phát biểu trước đám đông. Vậy còn điều ám ảnh thứ hai của họ? Đó chính là việc bắt chuyện với người lạ. Điều này có thể sẽ trái ngược với những gì bạn suy nghĩ khi nhìn thấy hình ảnh những người Mỹ đầy nhiệt huyết, thân thiện, dễ gần? Do vậy, bạn hãy ghi nhận rằng khi tham dự một buổi tiệc, hầu hết mọi người ở đó đều e ngại sợ nói chuyện với bạn. Và có lẽ bạn cũng như vậy với họ? Tại sao? Mọi người luôn giữ trong lòng nỗi lo sợ bị từ chối nên đã phần chúng ta không dám mạo hiểm bắt chuyên trước.

Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi mọi chuyện không giống như chúng ta nghĩ. Khả năng bị từ chối rất thấp vì ai cũng sẽ có thể thấy bị lạc lõng giữa những người lạ và nếu bạn bắt chuyện trước, bạn đang là vị cứu tinh của họ.

 

Business handshake

 

Học cách tự giới thiệu

  • Mỗi khi tự giới thiệu bạn cần bình tĩnh và tự tin. Sự tự tin sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm, khâm phục của mọi người.
  • Thể hiện mong muốn, khát khao được quen biết với những người có mặt ở đó. Bất cứ người nào cũng lấy làm hạnh phúc, vinh sự nếu được người khác mong muốn làm quen, kết bạn. Nếu bạn có thái độ chân thành và nồng nhiệt, bạn cũng sẽ được mọi người đáp lại giống như vậy.
  • Biết cách dùng ánh mắt để thể hiện sự thân thiện, gần gũi của mình với mọi người.
  • Sau khi biết tên của một người khác, bạn hãy đọc lại tên đó một lần để nhớ kỹ hơn. Ai cũng yêu quý tên của mình. Vì vậy, việc bạn nhớ được tên gọi của ai đó sau lần gặp mặt đầu tiên sẽ khiến họ cảm thấy thỏa mãn và tự hào. Nếu ngược lại bạn nhớ nhầm tên họ sang tên một người khác thì đúng là không còn gì tệ hơn. Họ sẽ rất buồn và thất vọng về bạn.

 

Duy trì cuộc nói chuyện

Nếu bạn ngồi chờ người khác khơi chuyện, bạn sẽ bị xem là người tự cho mình là trung tâm. Giả sử nếu bạn may mắn gặp một người tiến đến làm quen mình trước, bạn cũng phải thay đổi điều này vì nếu bạn để người kia phải mang “gành nặng” suốt cuộc nói chuyện thì bạn sẽ không thể xây dựng được mối quan hệ mới. Vậy hãy học cách làm nhà trò chuyện tuyệt vời!

 

iStock_000023328390Large

 

  • Tập cách nói sao cho văn vẻ

Câu hỏi 1: “Trời nóng quá phải không ạ?”

Câu hỏi 2: “Mùa hè năm nay còn oi bức hơn cả năm ngoái. Nhiệt độ trái đất thì ngày một tăng hơn. Nguy thật! Bạn có nghĩ rằng chúng ta cần có trách nhiệm về điều này không?”

Cùng một đề tài nhưng với hai cách gọi khác nhau. Đối với câu hỏi thứ nhất bạn hỏi: “Có hay không?” thì câu trả lời bạn nhận được cũng chỉ đơn giản và ngắn ngọn là “Có” hay “Không” mà thôi. Còn đối với câu hỏi thứ hai, thì người bạn của bạn buộc phải suy tư nhiều hơn, câu trả lời của họ sẽ không đơn giản là “ Có” hoặc “Không” nữa.

 

  • Hỏi những câu phổ biến theo một cách riêng.

+ Đừng hỏi theo công thức: Phần lớn chúng ta gặp một người nào đó đều hỏi thông tin sơ bộ của người kia theo kiểu “Sơ yếu lý lịch” sau đó mới trò chuyện sâu hơn về các chủ đề vặt vãnh khác. Cách bắt chuyện này khiến bạn trở nên thật nhàm chán trong mắt người đối diện và làm cho không khí trở nên ngượng ngạo. Bạn hãy thử hỏi chuyện theo một lối ngược lại và mở đầu câu chuyện bằng những câu liên quan đến bối cảnh lúc đó? Chẳng hạn, khi gặp nhau ở thư viên, bạn có thể hỏi họ về một cuốn sách nào đó… Cách hỏi chuyện này khiến cho hai người vào mạch chuyện trò được tự nhiên, sau đó bạn hỏi sâu hơn về thông tin cá nhân của họ cũng chưa muộn.

+ Hãy hỏi chuyện như thể bạn muốn biết thật sự: Nếu bạn hỏi chuyện người khác nhưng khi nghe họ trả lời bạn lại ậm ừ cho qua chuyện, rồi sau đó nói chuyện lảng sang chủ đề khác. Cách nói chuyện hời hợt này chẳng để lại ấn tượng cho nhiều người. Hãy thực tâm khi nghe câu trả lời của họ và đưa ra những câu hỏi sâu hơn về thông tin mà họ đưa ra.

+ Không hỏi chuyện riêng tư: Một trong những câu hỏi vô duyên nhất của các chàng trai với cô gái mới quen là “Em có người yêu chưa?” Nếu bạn hỏi những câu hỏi như thế người nghe sẽ cho rằng bạn bắt chuyện làm quen chỉ để tán tỉnh vẩn vơ chứ không thực lòng muốn nói chuyện với họ và họ sẽ gạch chéo tên bạn trong đầu ngay. Thay vào đó bạn có thể chọn những chủ đề khác để hỏi và sau đó khéo léo tìm hiểu cuộc sống riêng của họ.

 

Ví dụ: –  Ngoài giờ học bạn có hay đi chơi hay đi đâu đó không?

           –  Bạn giống một người bạn của mình quá. Này, bạn có hay chơi thể thao không? Bạn của mình thích hoạt động ngoài trời lắm.

 

jfsd

 

 

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tạo được thiện cảm với người khác ngay trong lần gặp đầu tiên và mong rằng các bạn sẽ có được nhiều mối quan hệ tốt đẹp, bền vững.

 

Các bài viết liên quan